So sánh 1688 và Taobao: Nên nhập hàng ở đâu rẻ hơn?

1688 và Taobao là những trang thương mại điện tử nổi tiếng ở Trung Quốc. Hai trang web này chuyên kinh doanh các mặt hàng nội địa Trung với đa dạng các sản phẩm và mẫu mã. Vậy nên nhập hàng ở 1688 hay Taobao? Nhập hàng ở đâu rẻ hơn? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để giải đáp các thắc mắc trên nhé!

1688 và Taobao là gì?

Chắc hẳn nhiều người đã từng đặt câu hỏi 1688 và Taobao là gì? Hiện nay, xu hướng nhập hàng nội địa Trung về để sử dụng và kinh doanh đang ngày càng trở nên phổ biến. Với sự đa dạng và tính tiện lợi thì các sàn thương mại điện tử Trung Quốc được sử dụng khá nhiều, trong đó có 1688 và Taobao rất nổi tiếng. Hãy cùng tìm hiểu xem 1688 và Taobao là gì ở phía dưới bài viết nhé!

1688 là gì?

1688 là trang web trực tuyến đặt hàng Trung Quốc, được phát triển và vận hành bởi tập đoàn Alibaba. Đây là nguồn cung ứng hàng nội địa Trung khổng lồ với các nhà buôn chuyên bán số lượng lớn. Hàng hóa ở 1688 không chỉ đa dạng về sản phẩm, mẫu mã mà còn có giá thành rất rẻ vì những cửa hàng trên đây hầu như là các nhà sản xuất số lượng lớn. Ngoài ra, khi đặt hàng số lượng lớn trên 1688, bạn sẽ nhận được các chiết khấu rất ưu đãi.

1688 là trang web bán hàng đa dạng và có giá thành rẻ
1688 là trang web bán hàng đa dạng và có giá thành rẻ

Taobao là gì?

Taobao là một trang thương mại điện tử nổi tiếng ở Trung Quốc. Trang web được sáng lập bởi tập đoàn Alibaba, không chỉ được người dân trong nước sử dụng mà còn được rất nhiều người nước ngoài tin dùng. Đây là một trang bán lẻ rất đa dạng, nhiều sản phẩm, phân khúc giá với vô số các nhà buôn kinh doanh trên nền tảng này. Bạn có thể mua ít nhất 1 sản phẩm trên đây với giá rất ưu đãi và hơn 80% của hàng trên Taobao có hỗ trợ freeship nội địa. 

Taobao là website bán lẻ uy tín ở Trung Quốc
Taobao là website bán lẻ uy tín ở Trung Quốc

So sánh 1688 và Taobao

Sau khi tìm hiểu 1688 và Taobao là gì, bạn ít nhiều cũng thấy được một số điểm khác biệt giữa hai trang thương mại điện tử này. Sau đây sẽ là những so sánh chi tiết giữa 1688 và Taobao để bạn có thể tham khảo.

Điểm giống nhau

1688 và Taobao tuy có cách thức hoạt động khác nhau, song cả hai vẫn có một số điểm chung như sau:

 • 1688 và Taobao đều là những trang thương mại điện tử nổi tiếng ở Trung Quốc và được vận hành bởi tập đoàn Alibaba.
 • Ngôn ngữ được sử dụng trên cả hai website này là tiếng Trung. Vì mục đích ban đầu của 1688 và Taobao là được phát triển để phục vụ nhu cầu mua bán của người dân Trung Quốc.
 • Có rất nhiều nhà cung cấp, cửa hàng trên hai trang web này và hàng hóa của hai trang có thể giống nhau. Lý do là các sản phẩm trên 1688 và Taobao đều được sản xuất từ các nhà máy/xưởng ở trong nước.
 • Do cùng một công ty chủ quản, nên bạn chỉ cần một tài khoản của 1688 hoặc Taobao là có thể đăng nhập vào website còn lại.
 • Cả 1688 và Taobao đều áp dụng hình thức thanh toán là ví Alipay hoặc thẻ thanh toán quốc.
1688 và Taobao đều sử dụng ví Alipay hoặc thẻ quốc tế để thanh toán
1688 và Taobao đều sử dụng ví Alipay hoặc thẻ quốc tế để thanh toán
 • Để có thể trò chuyện, thương lượng với các bên cung cấp trên hai trang web này, bạn cần tải và sử dụng app Aliwangwang.
 • Hai trang thương mại điện tử trên có chính sách bảo vệ người tiêu dùng rất tốt. Do đó, nếu xảy ra lỗi hay sự cố bạn đều có thể gửi khiếu nại hoặc yêu cầu hoàn trả đối với nhà sản xuất.

Điểm khác nhau giữa 1688 và Taobao

Để có thể quyết định xem đâu là nơi nhập hàng phù hợp với bản thân, bạn cần tìm hiểu cả những điểm khác nhau để đưa ra được một lựa chọn chính xác nhất. Sau đây là một số điểm khác nhau giữa 1688 và Taobao:

Đối tượng khách hàng mục tiêu

Taobao hoạt động theo mô hình C2C, B2C nhằm vào khách hàng mua lẻ. Trong khi đó, 1688 hoạt động với mô hình B2B, B2C, tập trung vào nhóm đối tượng mua bán sỉ, mua số lượng lớn.

Số lượng sản phẩm được phép đặt

Ở Taobao, bạn có thể đặt mua chỉ từ 1 sản phẩm, nếu mua với số lượng nhiều hơn bạn sẽ nhận được ưu đãi. Khác với Taobao, 1688 chỉ chấp nhận đơn hàng từ 2 sản phẩm trở lên, mua với số lượng lớn và số lượng đơn hàng tối thiểu có thể thay đổi tùy theo quy định ở các cửa hàng khác nhau. 

Nhà cung cấp hàng hóa

Ở trên website Taobao, nhà cung cấp có thể là các xưởng sản xuất và trung gian bán hàng. Còn ở 1688, nhà cung cấp trên đây chỉ là các nhà sản xuất hay xưởng sản xuất trực tiếp, nên bạn sẽ được mua sản phẩm với giá tốt hơn vì không phải qua trung gian.

Chi phí vận chuyển

Hầu hết các cửa hàng trên Taobao đều hỗ trợ freeship nội địa cho khách hàng. Trong khi đó, ở 1688 những cửa hàng là các nhà sản xuất trực tiếp nên rất ít có ưu đãi miễn phí vận chuyển. Tuy nhiên, nếu mua đơn hàng lớn bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp về chi phí vận chuyển.

Mức độ rủi ro

Việc mua hàng trên Taobao sẽ được đảm bảo hơn vì bạn có thể xem các hình ảnh, video trực tiếp của hàng hóa và có thể yêu cầu trả hàng nếu bị lỗi. Trong khi đó, các sản phẩm trên 1688 rất khó kiểm soát và đảm bảo được chất lượng, vì website không hỗ trợ chia sẻ hình ảnh thực cho người dùng.

Nên mua hàng ở 1688 hay Taobao?

Taobao và 1688 đều là hai website mua bán hàng trực tuyến nổi tiếng ở Trung Quốc và có những ưu nhược điểm riêng. Rất khó để trả lời nhập hàng ở đâu có lợi hơn, bạn cần dựa vào nhu cầu của mình để đưa ra quyết định sáng suốt. Nếu bạn chỉ mua hàng nhỏ lẻ, hãy lựa chọn Taobao vì không bị yêu cầu số lượng hàng tối thiểu. Còn nếu bạn muốn nhập hàng số lượng lớn, hãy lựa chọn 1688 để nhận được mức giá ưu đãi.

Có thể thấy, cả hai trang thương mại điện tử này đều tồn tại một vài nhà cung cấp kém chất lượng. Do đó, ngoài việc lựa chọn website bạn cũng cần phải cân nhắc trong việc chọn lựa nhà cung cấp uy tín. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, hãy tham khảo bạn bè, người thân hoặc nhờ tư vấn của các dịch vụ đặt hàng hộ.

Căn cứ vào nhu cầu để lựa chọn 1688 hay Taobao
Căn cứ vào nhu cầu để lựa chọn 1688 hay Taobao

Alibaba có liên quan gì đến 1688 và Taobao?

Rất nhiều người thắc mắc về mối quan hệ giữa Alibaba với 1688 và Taobao. Thực chất, cả 1688 và Taobao đều không phải là Alibaba. Đây là hai trang thương mại điện tử thuộc quyền quản lý của tập đoàn Alibaba.

Mọi hoạt động giao dịch trên hai trang web này đều được kiểm soát và giám sát bởi Alibaba. Tập đoàn sẽ bảo vệ quyền lợi và đảm bảo rằng lợi ích của người tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu của các website trên.

Nên tự đặt hàng hay sử dụng đơn vị trung gian khi mua hàng trên 1688 và Taobao?

Đây là câu hỏi của không ít người hoặc các chủ kinh doanh khi có nhu cầu nhập hàng trên 1688 hoặc Taobao. Việc tự đặt hàng trên hai nền tảng này có thể giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí, tối ưu được giá vốn. Tuy nhiên, để có thể đặt hàng trên 1688 và Taobao bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

 • Am hiểu tiếng Trung.
 • Biết cách tìm kiếm và đặt mua hàng trên website tiếng Trung.
 • Có ví Alipay hoặc thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc.
 • Có người quen xách tay hoặc có thể tự vận chuyển hàng về Việt Nam.

Nếu như bạn không đáp ứng được các điều kiện trên, thì tốt nhất là bạn nên lựa chọn một dịch vụ trung gian để mua hàng. Việc này tuy tốn một ít chi phí nhưng sẽ đảm bảo quá trình mua hàng của bạn thuận lợi và dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tiết kiệm được thời gian để làm những công việc khác và có thể kiểm tra được quá trình vận hành của đơn hàng.

>> Tham khảo thêm: Cách order taobao nhanh chóng

Trên đây là những thông tin về hai trang thương mại điện tử nổi tiếng 1688 và Taobao. Cả 1688 và Taobao đều là những trang web bán hàng nội địa Trung chất lượng, đa dạng mẫu mã với giá thành rất hợp lý. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà có một lựa chọn thích hợp cho bản thân. Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn thấy được những điểm giống và khác nhau giữa 1688 và Taobao để có thể đưa ra quyết định nên nhập hàng ở đâu để tối ưu chi phí nhất.

Sự hài lòng và niềm vui của Quý Khách là động lực phấn đấu của chúng tôi.
Cám ơn Quý Khách đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian vừa qua.
Trân Trọng

Quý khách vui lòng liên hệ vào số điện thoại tổng đài để biết thêm chi tiết:
Hotline: 02466721111 (24/7)
Facebook: https://www.facebook.com/chuyenhang365/
Website: https://chuyenhang365.com/
Zalo: https://zalo.me/3998316078610692661

Để biết thêm thông tín chi tiết về các dịch vụ & điều khoản của Chuyenhang365 Quý Khách vui lòng click vào các link dưới đây:

a/ Báo Giá Dịch Vụ
b/ Quy Định & Khiếu Nại
C/Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *