RMB là gì? Mệnh giá đồng tiền nhân dân tệ Trung Quốc

“RMB là gì?”, “tỷ giá bao nhiêu?” là những câu hỏi của nhiều người khi có nhu cầu mua bán hàng Trung Quốc hay muốn đổi tiền. RMB là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, tiền tệ chính thức của quốc gia này. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để nắm rõ được RMB là gì để có thể dễ dàng quy đổi và có những giao dịch thuận tiện, an toàn nhé!

RMB là gì?

RMB là từ viết tắt của Renminbi là đồng Nhân Dân Tệ của Trung Quốc. Đây là loại tiền tệ của đất nước tỷ dân, có tên giao dịch quốc tế là CNY – Chinese Yuan (¥) và thường được gọi là Yuan. 

Trên tờ tiền Nhân Dân Tệ có in hình hình chủ tịch Mao Trạch Đông. Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang ngày càng phát triển, đồng Nhân Dân Tệ đã trở thành một đồng tiền quan trọng. Vượt qua đồng Euro, RMB trở thành đồng tiền đứng thứ 2 thế giới trong mục tài trợ thương mại, chỉ xếp sau đồng USD của Mỹ.

Đồng RMB của Trung Quốc
Đồng RMB của Trung Quốc

Những mệnh giá phổ biến của đơn vị RMB là gì?

Ngân hàng Trung Hoa sẽ là nơi phát hành và kiểm soát đồng RMB. Các đơn vị đếm của đồng Nhân Dân Tệ lần lượt sẽ là Yuan – Jiao – Fen, tương ứng với đồng, hào và xu. Ta có 1 Yuan = 10 Jiao = 100 Fen.

Hiện nay, trên thị trường Trung Quốc đang lưu hành 2 loại tiền đó là tiền giấy và tiền xu với mệnh giá lớn nhất là 100 tệ. Vậy những mệnh giá phổ biến của đồng RMB là gì? 

1 Nhân Dân Tệ

Đồng 1 RMB (1¥) là một trong những loại tiền có mệnh giá nhỏ nhất. Tờ tiền này được in biểu tượng nhận biết là hình ảnh Tam đàn ấn nguyệt nổi tiếng.

Đồng 1 Nhân Dân Tệ (1 RMB)
Đồng 1 Nhân Dân Tệ (1 RMB)

5 Nhân Dân Tệ

Đồng 5 Nhân Dân Tệ (5¥) là tờ tiền có biểu tượng là hình núi Thái Sơn. Đây được xem là ngọn núi cao nhất Trung Quốc và được UNESCO công nhận là di sản Thế giới.

>> Tìm hiểu thêm: Cách nhập hàng Trung Quốc đơn giản nhất

10 Nhân Dân Tệ

Trên tờ tiền 10 Nhân Dân Tệ (10¥) là hình ảnh hẻm núi Cù Đường nổi tiếng. Ngọn núi nằm cạnh sông Dương Tử, một dòng sông huyết mạch ở Trung Quốc. Hẻm núi Cù Đường này có cảnh sắc thiên nhiên vô cùng đẹp, thu hút được rất nhiều du khách.

20 Nhân Dân Tệ

Biểu tượng nhận biết tờ tiền 20 Nhân Dân Tệ (20¥) là dòng sông Ly Tây. Đây là một con sông thơ mộng nằm ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc có phong cảnh xung quanh rất hữu tình và hùng vĩ.

50 Nhân Dân Tệ

Hình ảnh được in lên tờ tiền 50 Tệ (50¥) là cung điện Potala, Lhasa, Tây Tạng. Đây là một công trình có kiến trúc đặc sắc và nổi tiếng của nền Phật Giáo Tây Tạng. Với vẻ đẹp tráng lệ như vậy, cung điện này đã được lựa chọn làm hình ảnh nhận biết cho tờ tiền có mệnh giá 50 Nhân Dân Tệ.

100 Nhân Dân Tệ

Đây là đồng tiền có mệnh giá lớn nhất trong các mệnh giá được sử dụng phổ biến (100¥). Trên tờ tiền này được in hình Đại lễ đường Nhân dân thuộc thủ đô Bắc Kinh. Đại lễ này nằm ở phía Đông di tích Thiên An Môn, là nơi tổ chức các lễ hội hay đại lễ lớn mang tầm quốc gia.

Tờ tiền mệnh giá 100 Nhân Dân Tệ
Tờ tiền mệnh giá 100 Nhân Dân Tệ

Tỷ giá của đồng RMB 

Xu hướng mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc hay nhập hàng từ Trung Quốc về bán đang ngày càng phổ biến. Do đó, việc hiểu rõ tỷ giá của đồng Nhân Dân Tệ là vô cùng cần thiết và là thông tin được nhiều người tìm kiếm. Tỷ giá đồng nhân dân tệ mới nhất hiện nay:

1 RMB = 3.289 VND

Trên đây là tỷ giá trung bình, ở mỗi ngân hàng và tùy theo biến động thị trường mà tỷ giá này có thể thay đổi. Từ tỷ giá trên ta có thể tính được các mệnh giá khác nhau:

  • 10 Tệ = 32.890 Việt Nam Đồng.
  • 100 Tệ = 328.900 Việt Nam Đồng.
  • 1000 Tệ = 3.289.000 Việt Nam Đồng.

Hướng dẫn cách đổi tiền RMB an toàn

Hiện nay, với nhu cầu mua sắm, giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng tăng, nhu cầu đổi tiền RMB ngày càng nhiều. Ta đã hiểu rõ RMB là gì, tỷ giá của RMB là bao nhiêu, vậy cách đổi tiền RMB như thế nào? Sau đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách đổi đồng Nhân Dân Tệ một cách an toàn.

Địa điểm đổi đồng RMB

Bước đầu để đổi được đồng RMB an toàn bạn cần lựa chọn địa điểm đổi tiền uy tín, chất lượng. Hiện nay, bạn có thể tiến hành đổi đồng RMB tại các ngân hàng nội địa lớn như Vietcombank, BIDV, Vietinbank,… hoặc tiến hành giao dịch đổi tại các tiệm vàng sở hữu giấy phép quy đổi Nhân Dân Tệ. Lưu ý, lựa chọn những nơi được cấp phép để đảm bảo uy tín, giá trị đồng tiền và thực hiện giao dịch đúng pháp luật.

Các bước thực hiện đổi đồng RMB

Sau khi lựa chọn được địa điểm giao dịch uy tín, chất lượng bạn chuẩn bị số tiền Việt muốn đổi và các giấy tờ tùy thân như căn cước công dân hay bằng lái xe. Các bước thực hiện chuyển đổi đồng RMB sẽ được tiến hành như sau:

  • Bước 1: Đến các ngân hàng hoặc tiệm vàng được cấp phép chuyển đổi ngoại tệ thuận tiện cho việc đi lại của bạn.
  • Bước 2: Xuất trình các giấy tờ tùy thân theo yêu cầu của giao dịch viên tại nơi đổi tiền.
  • Bước 3: Điền vào phiếu thông tin giao dịch đổi tiền mà nhân viên đưa cho.
  • Bước 4: Trả lời những câu hỏi, thông tin liên quan để nhân viên xác thực và nhập liệu vào hệ thống.
  • Bước 5: Ký vào biên lai giao dịch và nhận số tiền đã đổi theo tỷ giá hiện hành.

Những lưu ý khi chuyển đổi đồng RMB là gì?

Chuyển đổi tiền là một trong những giao dịch quan trọng, trong đó chuyển đổi đồng RMB cũng không phải ngoại lệ. Ngoài việc nắm được đồng RMB là gì, bạn cần lưu ý một số điều sau để có một giao dịch an toàn, tránh gặp phải các rủi ro không đáng có.

Kiểm soát tỷ giá

Tỷ giá đồng RMB luôn có sự thay đổi, có thể theo ngày hoặc thậm chí là theo giờ. Bạn nên kiểm soát tốt tỷ giá đồng RMB hiện hành để có một giao dịch chuyển đổi nhanh chóng và thuận tiện. Việc nắm rõ được tỷ giá sẽ giúp bạn kiểm soát tốt và nhận được số tiền chuyển đổi với giá trị hợp lý nhất.

Kiểm soát tốt tỷ giá khi thực hiện chuyển đổi 
Kiểm soát tốt tỷ giá khi thực hiện chuyển đổi

Kiểm tra và nhận biết tiền giả

Hiện nay, việc làm giả các đồng tiền ngoại tệ xuất hiện rất nhiều. Do đó, khi giao dịch chuyển đổi bạn cần để ý kỹ hình thức xem đó có phải là tiền giả hay không. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nghiêng tiền ra ánh sáng, nếu các hình chìm hiện rõ nét thì chắc chắn đó là tiền thật.

Ngoài ra, bạn cần quan sát xem tờ tiền đó có bị nhòe hình hay không, cũng như là các nét in trên tiền. Nếu như tiền bị nhòe thì bạn cũng nên cân nhắc. Còn về các nét in trên tiền, những tờ tiền thật thường sẽ có nét thanh mảnh và không tạo ra độ dày và nhòe. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sờ nhẹ vào cổ áo của cựu Chủ tịch nước Mao Trạch Đông để nhận biết tiền thật và tiền giả. Nếu là tiền thật thì bạn sẽ cảm thấy ráp nhẹ tay. 

Lựa chọn địa điểm chuyển đổi uy tín

Bạn nên lựa chọn những địa điểm chuyển đổi uy tín và được cấp phép để đảm bảo an toàn. Việc này sẽ giúp bạn tránh gặp phải tiền giả khi giao dịch và hạn chế được các rủi ro. Lựa chọn những nơi có cập nhật tỷ giá đồng RMB mỗi ngày để bạn có thể cân nhắc khi giao dịch và nơi có hỗ trợ chuyển đổi ngược từ đồng RMB sang VND để đáp ứng đa dạng nhu cầu chuyển đổi.

Lựa chọn địa điểm uy tín để thực hiện giao dịch chuyển đổi
Lựa chọn địa điểm uy tín để thực hiện giao dịch chuyển đổi

Trên đây là những thông tin về RMB, đồng tiền chính thức của Trung Quốc. Nắm được những thông tin như các mệnh giá phổ biến và tỷ giá của đồng RMB sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện các giao dịch chuyển đổi. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc” RMB là gì?” “Tỷ giá như thế nào?” và có được những lưu ý quan trọng khi chuyển đổi đồng Nhân Dân Tệ.

Sự hài lòng và niềm vui của Quý Khách là động lực phấn đấu của chúng tôi.
Cám ơn Quý Khách đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian vừa qua.
Trân Trọng

Quý khách vui lòng liên hệ vào số điện thoại tổng đài để biết thêm chi tiết:
Hotline: 02466721111 (24/7)
Facebook: https://www.facebook.com/chuyenhang365/
Website: https://chuyenhang365.com/
Zalo: https://zalo.me/3998316078610692661

Để biết thêm thông tín chi tiết về các dịch vụ & điều khoản của Chuyenhang365 Quý Khách vui lòng click vào các link dưới đây:

a/ Báo Giá Dịch Vụ
b/ Quy Định & Khiếu Nại
C/Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *