Alipay là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ví điện tử Alipay dễ dàng

“Alipay là gì?” là câu hỏi của nhiều người khi lần đầu sử dụng loại ví điện tử này. Alipay được sáng lập bởi tập đoàn Alibaba, là một công cụ giúp người tiêu dùng có thể thanh toán các giao dịch trực tuyến dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết được “Alipay là gì?” và cách cài đặt, đăng ký tài khoản Alipay nhé!

Alipay là gì?

Alipay là một ví điện tử được phát triển và cho ra đời vào năm 2004 của tập đoàn Alibaba. Đây là công cụ giúp bạn thanh toán các giao dịch trực tuyến như mua sắm online, thanh toán hóa đơn sinh hoạt, mua vé máy bay, vé xem phim, nạp tiền điện thoại,… 

Tính đến nay, Alipay đang chiếm lĩnh một thị phần rất lớn tại Trung Quốc, với hơn 300 triệu người dùng. Không những vậy, ví điện tử này còn trở nên nên phổ biến ở các nước như: Singapore, Malaysia, Hồng Kông và trên toàn thế giới. 

Alipay có 2 loại tài khoản chính đó là tài khoản Alipay nội địa và tài khoản Alipay quốc tế:

 • Alipay nội địa: Được sử dụng cho những người đang sống và làm việc tại Trung Quốc. Dùng để thanh toán các dịch vụ trực tuyến, các chi phí trong đời sống sinh hoạt,… thay thẻ ngân hàng. Tuy nhiên các bước kiểm tra tài khoản này rất nghiêm ngặt. 
 • Tài khoản Alipay quốc tế: Dành cho khách hàng không phải người Trung Quốc. Tài khoản này chủ yếu dùng để thanh toán khi mua hàng online. Không cần xác minh tài khoản vẫn có thể sử dụng được, nhưng bị giới hạn mức thanh toán khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử.
Ví điện tử Alipay
Ví điện tử Alipay

Những lợi ích của việc sử dụng ví Alipay là gì?

Alipay là một ví điện tử giúp bạn thanh toán các giao dịch mà không cần sử dụng tiền mặt. Là một ứng dụng được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, chắc hẳn Alipay là một công cụ rất hữu ích và tiện lợi. Dưới đây sẽ là một số lợi ích khi bạn sử dụng ví Alipay.

Thay thế phương thức thanh toán bằng tiền mặt

Hiện nay xu hướng thanh toán trực tuyến đang dần thay thế việc sử dụng tiền mặt như trước đây. Bạn không cần mất nhiều thời gian chờ đợi để nhận lại tiền thừa, hay sợ bị mất cắp, thất lạt tiền,… Đặc biệt là sau đại dịch, việc thanh toán trực tuyến các giao dịch như chi trả tiền nhà, tiền điện, mua vé máy bay, nạp tiền điện thoại,… sẽ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe và tiện lợi hơn rất nhiều.

Alipay hỗ trợ thanh toán các giao dịch không cần dùng tiền mặt
Alipay hỗ trợ thanh toán các giao dịch không cần dùng tiền mặt

Hỗ trợ thanh toán khi mua hàng online

Mua sắm online đang trở thành một xu hướng rất được ưa chuộng bởi nhiều người. Với Alipay, bạn có thể dễ dàng thanh toán các đơn hàng trực tuyến, chi trả cho các hóa đơn,… Bên cạnh đó, khi có tài khoản Alipay, việc mua hàng trên các sàn thương mại điện tử của tập đoàn Alibaba sẽ càng nhanh chóng hơn, bạn chỉ mất một vài phút khi thực hiện giao dịch qua ví điện tử này.

Thuận tiện trong quá trình chuyển tiền

Ngoài chức năng thanh toán, ví Alipay còn hỗ trợ các hoạt động chuyển tiền. Bạn có thể chuyển tiền từ ví của mình sang ví của người khác hoặc tài khoản ngân hàng đều được chấp nhận. Từ đó, việc chuyển tiền sẽ thuận tiện hơn, bạn không cần phải thông qua quá nhiều ứng dụng, giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn.

>> Xem thêm: Cách nhập hàng Trung Quốc chất lượng

Hướng dẫn cách sử dụng ví điện tử Alipay

Sau khi tìm hiểu “Alipay là gì?” và các lợi ích mà ví điện tử này mang lại, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Alipay. Để có thể thanh toán bằng ứng dụng này bạn cần cài đặt, đăng ký tài khoản và biết được cách vận hành ví điện tử.

Cách cài đặt app Alipay

Hiện nay Alipay hỗ trợ hoạt động trên cả IOS và Android nên bạn có thể tải được ứng dụng trên cả 2 hệ điều hành này. Thực hiện các bài bước đặt app Alipay như sau:

 • Bước 1: Vào Appstore (IOS) hoặc CH Play (Android) và gõ trên thanh tìm kiếm app Alipay.
Tìm Alipay trên thanh tìm kiếm 
Tìm Alipay trên thanh tìm kiếm
 • Bước 2: Chọn vào ứng dụng có tên Alipay (Hangzhou) và nhấn vào nút “Cài đặt” (Android) hoặc “Nhận” (IOS).
 • Bước 3: Đợi app được tải xuống. Khi thấy biểu tượng ứng dụng Alipay trên màn hình thì lúc đó bạn đã tải ứng dụng thành công.

Cách đăng ký tài khoản Alipay

Tiếp theo bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký tài khoản Alipay quốc tế. Để có quá trình đăng ký thuận lợi bạn cần chuẩn bị một số yêu cầu sau:

 • Có hộ chiếu để xác thực tài khoản.
 • Có số điện thoại và email.
 • Có tài khoản visa đăng ký từ ngân hàng nội địa Trung Quốc.

Sau khi chuẩn bị đủ, bạn có thể thực hiện các bước đăng ký tài khoản dễ dàng bằng điện thoại hoặc máy tính.

Cách đăng ký tài khoản Alipay quốc tế bằng điện thoại

 • Bước 1: Mở ứng dụng trên màn hình. Tiếp theo nhập tên quốc gia và số điện thoại.
Nhập số điện thoại để đăng ký Alipay
Nhập số điện thoại để đăng ký Alipay
 • Bước 2: Nhập mã xác nhận được gửi tới SMS của số điện thoại đăng ký (sử dụng số điện thoại đăng ký) hoặc truy cập vào email để xác minh tài khoản (khi dùng email để đăng ký).
Nhập mã xác nhận để đăng ký tài khoản
Nhập mã xác nhận để đăng ký tài khoản

Cách đăng ký tài khoản Alipay quốc tế trên máy tính

Bước 1: Truy cập vào tài khoản ví Alipay

Để có thể đăng ký tài khoản Alipay trên máy tính bạn truy cập vào đường link sau: https://www.alipay.com/. Chuyển giao diện website thành tiếng Việt thông qua công cụ dịch tự động. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị ra 4 đối tượng là: Nhà cung cấp Ali, người phát triển, nhà buôn, bán lẻ và cá nhân. Bạn lựa chọn “Cá nhân” để tiếp tục.

Lựa chọn đối tượng là “Cá nhân” để tiếp tục
Lựa chọn đối tượng là “Cá nhân” để tiếp tục

Tiếp theo bạn chọn mục “Đăng ký ngay”, lúc này màn hình sẽ hiển thị một bản thỏa thuận giao dịch cùng các chính sách. Click chọn “Đồng ý” để tiến hành đăng ký tài khoản Alipay.

Bấm “Đăng ký ngay” trên màn hình
Bấm “Đăng ký ngay” trên màn hình
Chọn “Đồng ý” để đăng ký tài khoản
Chọn “Đồng ý” để đăng ký tài khoản

Bước 2: Xác minh tài khoản

Ở bước này, bạn chọn khu vực đăng ký là Việt Nam, mã vùng là “+84” và nhập số điện thoại. Chọn xác minh SMS, bạn sẽ nhận được một mã code thông qua số điện thoại, nhập mã vào và chọn bước tiếp theo.

Thực hiện xác minh tài khoản và chọn bước tiếp theo 
Thực hiện xác minh tài khoản và chọn bước tiếp theo

Bước 3: Nhập mật khẩu và điền thông tin cá nhân

Tại bước này, bạn thực hiện nhập mật khẩu cho tài khoản của mình. Có 2 loại là mật khẩu đăng nhập và mật khẩu thanh toán. Lưu ý, ở mật khẩu đăng nhập bạn cần có cả chữ thường, chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt để tăng độ bảo mật, còn mật khẩu thanh toán sẽ gồm 6 chữ số khác nhau.

Thiết lập hai loại mật khẩu
Thiết lập hai loại mật khẩu

Tiếp theo bạn sẽ điền các thông tin cá nhân như họ tên (điền bằng chữ in hoa không dấu), số giấy tờ tùy thân (hộ chiếu hoặc các loại giấy tờ khác), giới tính, nghề nghiệp và địa chỉ liên hệ ở Trung Quốc.

Điền đầy đủ thông tin cá nhân
Điền đầy đủ thông tin cá nhân

Sau khi hoàn tất các bước đăng ký, bạn chỉ cần đợi thông báo kết quả từ Alipay. 

Cách thanh toán bằng ví Alipay

Sử dụng ví điện tử Alipay để thanh toán khi mua hàng trên Taobao, 1688 chỉ sử dụng cho những tài khoản có liên kết với thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc. Để thực hiện thanh toán bằng Alipay bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Vào Taobao, 1688 tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm mình muốn mua. Có thể tùy chọn các yếu tố như size, màu sắc, số lượng,… và chọn mục “Thanh toán”.

Lựa chọn mặt hàng muốn mua trên Taobao
Lựa chọn mặt hàng muốn mua trên Taobao

Bước 2: Xác nhận địa chỉ nhận hàng và chi phí vận chuyển.

Bước 3: Chọn phương thức thanh toán là ví Alipay, sau đó chọn ô thanh toán màu cam để tiếp tục.

Chọn ví Alipay là hình thức thanh toán
Chọn ví Alipay là hình thức thanh toán

Bước 4: Người mua chọn tài khoản thanh toán, nhập mật khẩu của ví Alipay và bấm xác nhận thanh toán để hoàn thành.

Nhập mật khẩu ví Alipay để hoàn tất thanh toán
Nhập mật khẩu ví Alipay để hoàn tất thanh toán

Những lưu ý khi sử dụng Alipay

Khi thanh toán các giao dịch, nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ gặp những rủi ro không mong muốn. Dù bạn hiểu được Alipay là gì, cách cài đặt và sử dụng nhưng vẫn có một chút khó khăn vì đây là một ví điện tử quốc tế. Để có một giao dịch được thanh toán an toàn và hạn chế rủi ro bạn nên lưu ý một số vấn đề sau.

 • Khi thanh toán đơn hàng trên các sàn thương mại điện tử như Taobao, Tmall, 1688 ví Alipay sẽ có hạn mức giao dịch bị giới hạn. Do đó, nếu muốn thanh toán một đơn hàng giá trị lớn bạn phải xác thực tài khoản bằng hộ chiếu.
 • Alipay chỉ hỗ trợ người dùng gặp vướng mắc khi thanh toán trên các sàn thương mại điện tử của Alibaba. Vì vậy, mọi thắc mắc, vấn đề phát sinh khi bạn mua sắm trên các website khác, Alipay sẽ không có trách nhiệm hỗ trợ xử lý.
 • Những trường hợp khi người mua đặt hàng mà các shop trên sàn thương mại điện tử không giao, bạn hoàn toàn có thể gửi khiếu nại và yêu cầu hoàn tiền lên Alipay.
 • Trong các tranh chấp, khiếu nại giữa người mua và người bán đã vượt quá thời gian cho phép, Alipay sẽ mặc định theo yêu cầu gần nhất của người mua và người bán.

Trên đây là những thông tin về ví điện tử Alipay và cách sử dụng ứng dụng thanh toán này. Alipay là phương thức thanh toán trực tuyến giúp người dùng mua sắm hay thanh toán các hóa đơn một cách thuận tiện và an toàn. Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi Alipay là gì? hiểu rõ hơn về cách sử dụng và những lưu ý khi thanh toán bằng ví điện tử Alipay.

Sự hài lòng và niềm vui của Quý Khách là động lực phấn đấu của chúng tôi.
Cám ơn Quý Khách đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian vừa qua.
Trân Trọng

Quý khách vui lòng liên hệ vào số điện thoại tổng đài để biết thêm chi tiết:
Hotline: 02466721111 (24/7)
Facebook: https://www.facebook.com/chuyenhang365/
Website: https://chuyenhang365.com/
Zalo: https://zalo.me/3998316078610692661

Để biết thêm thông tín chi tiết về các dịch vụ & điều khoản của Chuyenhang365 Quý Khách vui lòng click vào các link dưới đây:

a/ Báo Giá Dịch Vụ
b/ Quy Định & Khiếu Nại
C/Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *