Các mệnh giá tiền Trung Quốc khi nhập hàng bạn cần biết

Khi có các nhu cầu nhập các mặt hàng từ Trung Quốc để kinh doanh hoặc đi du lịch, việc hiểu các mệnh giá tiền Trung Quốc là điều rất cần thiết. Bài viết dưới đây, Chuyenhang365 sẽ giúp bạn tổng hợp các mệnh giá tiền Trung Quốc khi nhập hàng ngay nhé! 

Các mệnh giá tiền Trung Quốc cần nhận diện 
Các mệnh giá tiền Trung Quốc cần nhận diện

Nhận biết về đơn vị các mệnh giá tiền Trung Quốc

Trước khi nhận biết và ghi nhớ được các mệnh giá tiền Trung Quốc để sử dụng trong các giao dịch. Bạn cần biết về đơn vị tiền tệ và nắm được các hình thức phát hành của tiền tệ Trung Quốc. Điều này sẽ giúp bạn phân biệt chính xác đồng tiền của Trung với các nước khác. Cụ thể.

Đơn vị tiền tệ Trung Quốc

Đơn vị tiền tệ của Trung Quốc là đồng nhân dân tệ (Tuệ Trung Quốc), được đại diện bởi ký hiệu “¥”. Tên giao dịch ghi trong các giao dịch quốc tế là “Nhân dân tệ Trung Quốc” hoặc “Nhân dân tệ”. Còn được ký hiệu viết tắt là “CNY” (tên viết tắt theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 4217).

Đồng nhân dân tệ được phát hành vào giai đoạn đầu thời Cộng hòa Trung Hòa, năm 1949. Tuy nhiên, đơn vị tiền tệ này chỉ trở nên phổ biến và thống nhất trên toàn quốc sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp quản chính quyền và kinh tế năm 1949. 

Cùng với sự phát triển của vị thế trên thị trường quốc tế, các mệnh giá tiền Trung Quốc đang chiếm lên đến 9% trong thị trường toàn cầu. 

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đặt hàng taobao chi tiết từ A đến Z

Hình thức phát hành tiền tệ của Trung Quốc 

Trung Quốc có nhiều hình thức phát hành tiền tệ như sau:

 • Tiền giấy: Trung Quốc phát hành các loại tiền giấy từ 1 nhân dân tệ đến 100 nhân dân tệ.
 • Tiền xu: Trung Quốc cũng phát hành các loại tiền xu từ 1 fen đến 1 nhân dân tệ.
 • Thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc, và được liên kết với các tài khoản ngân hàng.
 • Thanh toán điện tử: Ứng dụng thanh toán điện tử như Alipay và WeChat Pay đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc.

Có thể nói, hình thức ra đời lâu đời và uy tín vẫn là hình thức tiền giấy và tiền xu. Với các loại tiền giấy và tiền xu một mặt sẽ được in hình cựu chủ tịch nước Mao Trạch Đông (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) và mặt còn lại là in hình các địa danh nổi tiếng của đất nước Trung Hoa. 

Các mệnh giá tiền Trung Quốc 

1 Nhân dân tệ

 • Năm phát hành: 1999
 • Hình ảnh đặc trưng: Chủ tịch Mao Trạch Đông nằm ở phía bên trái của mặt trước và cửa tàu hỏa cổ kính ở phía bên phải của mặt trước. 
Mệnh giá 1 Nhân dân tệ 
Mệnh giá 1 Nhân dân tệ

5 Nhân dân tệ

 • Năm phát hành: 1999
 • Hình ảnh đặc trưng: Chủ tịch Mao Trạch Đông nằm ở phía bên trái của mặt trước và cây tre đón gió ở phía bên phải của mặt trước.

 

Mệnh giá 5 Nhân dân tệ 
Mệnh giá 5 Nhân dân tệ

10 Nhân dân tệ

 • Năm phát hành: 2005
 • Hình ảnh đặc trưng: Chủ tịch Mao Trạch Đông nằm ở phía bên trái của mặt trước và đền Cổ Châu của Bắc Kinh ở phía bên phải của mặt trước.
 Mệnh giá 10 Nhân dân tệ 
Mệnh giá 10 Nhân dân tệ

20 Nhân dân tệ

 • Năm phát hành: 2019
 • Hình ảnh đặc trưng: Chủ tịch Mao Trạch Đông ở phía bên trái của mặt trước và Đại lộ Vĩnh Viễn ở phía bên phải của mặt trước.

 

Mệnh giá 20 Nhân dân tệ 
Mệnh giá 20 Nhân dân tệ

50 Nhân dân tệ

 • Năm phát hành: 1999
 • Hình ảnh đặc trưng: Chủ tịch Mao Trạch Đông nằm ở phía bên trái của mặt trước và con rồng ở phía bên phải của mặt trước.

 

Mệnh giá 50 Nhân dân tệ 
Mệnh giá 50 Nhân dân tệ

100 Nhân dân tệ

 • Năm phát hành: 2015
 • Hình ảnh đặc trưng: Chủ tịch Mao Trạch Đông ở phía bên trái của mặt trước và Vườn Xuân Sơn Nhất ở phía bên phải của mặt trước.

 

Mệnh giá 100 Nhân dân tệ 
Mệnh giá 100 Nhân dân tệ

Quy đổi các mệnh giá tiền Trung Quốc sang Việt Nam mới nhất

Công thức quy đổi tiền tệ Trung Quốc sang tiền tệ Việt Nam là:

“Số tiền Trung Quốc x tỉ giá quy đổi = số tiền Việt Nam”

Trong đó, tỉ giá quy đổi hiện tại của đồng nhân dân tệ sang đồng Việt Nam là khoảng 3.432 đồng Việt Nam cho một nhân dân tệ.

Ví dụ:

Nếu bạn muốn quy đổi 500 nhân dân tệ sang đồng Việt Nam, bạn sử dụng công thức trên: 500 nhân dân tệ x 3.432 đồng Việt Nam = 1.716.000 đồng Việt Nam. 

>> Xem thêm: Chi tiết cách đăng ký tài khoản Taobao nhanh chóng

Lưu ý cách tính mệnh giá của tiền Trung Quốc 

Để tính toán định giá của đồng tiền Trung Quốc không bị tính toán vượt mức dự chi. Bạn cần lưu lại các yếu tố như theo dõi tỷ giá, tìm nơi đổi tiền uy tín với giá tốt nhất và phân biệt giữa tiền thật và giả, để đảm bảo tính chính xác và toàn bộ trong các giao dịch tài chính. Cụ thể bạn cần chú ý thêm về các chú ý như: 

 • Thường xuyên theo dõi sự thay đổi Tỷ giá Nhân dân: Tỷ giá giữa đồng Nhân dân tệ và các đồng tiền khác có thể thay đổi mỗi ngày. Việc theo dõi Tỷ giá nhân dân tệ thông thường sẽ giúp bạn tính toán chính xác giá trị tiền tệ của Trung Quốc.
 • Đổi tiền Nhân dân tệ tại đơn vị uy tín giá tốt nhất: Việc đổi tiền Nhân dân tệ có rất nhiều địa điểm như Ngân hàng, nhà đổi tiền, sàn giao dịch ngoại tệ, điểm du lịch Trung Quốc… Bạn nên tìm hiểu và so sánh các địa điểm đổi tiền để có được giá tốt nhất, tín hiệu uy tín và thuận lợi nhất.
 • Phân biệt tiền Trung Quốc Quốc thật giả: Tiền Trung Quốc Quốc thật hay giả cũng dễ bị nhầm lẫn. Để tránh bị lừa, bạn nên ghi nhớ các yếu tố chống giả như: giấy cảm giác vải bền, nước trong bị phai, độ sắc nét và độ phân giải của in ấn; rõ ràng hình ảnh rõ ràng, đường nét sắc nét và không bị lỗi thời gian; mã số kiểm tra bảo mật, vân tay, hình nổi, chữ ký của nhà nước Trung Quốc và các phần thông tin khác.
 • Sử dụng đúng mệnh giá: Tiền Trung Quốc có nhiều mệnh giá khác nhau, do đó khi thực hiện các giao dịch kinh doanh, bạn cần sử dụng đúng mệnh giá của tiền tệ. Việc sử dụng mệnh giá sai có thể dẫn đến hiểu nhầm và mất trắng trong giao dịch.
 • Tính toán phí chuyển khoản: Trong kinh doanh quốc tế, phí chuyển khoản là một khoản phí không thể tránh được. Việc tính toán chính xác phí chuyển khoản sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bị sai sót trong quá trình thanh toán hoặc nhận tiền.
 • Chú ý đến Thuế và các chi phí khác: Trong kinh doanh quốc tế, các khoản phí khác nhau như Thuế, phí ứng trước, phí giao nhận, phí nhập khẩu, phí xuất khẩu,.. cũng là những yếu tố phải được tính toán kỹ lưỡng. Bạn cần nhớ tính toán và dự toán cho các khoản phí này để có kế hoạch tài chính hợp lý.

Trên đây là các mệnh giá tiền Trung Quốc mà bạn có thể dựa vào phân biệt một cách dễ dàng nhất. Hãy áp dụng các hướng dẫn đổi tiền và lưu ý khi thực hiện các giao dịch, nhất là khi các giao dịch nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam để không bị hao hụt trong giao dịch ngay nhé! 

Sự hài lòng và niềm vui của Quý Khách là động lực phấn đấu của chúng tôi.
Cám ơn Quý Khách đã đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian vừa qua.
Trân Trọng

Quý khách vui lòng liên hệ vào số điện thoại tổng đài để biết thêm chi tiết:
Hotline: 02466721111 (24/7)
Facebook: https://www.facebook.com/chuyenhang365/
Website: https://chuyenhang365.com/
Zalo: https://zalo.me/3998316078610692661

Để biết thêm thông tín chi tiết về các dịch vụ & điều khoản của Chuyenhang365 Quý Khách vui lòng click vào các link dưới đây:

a/ Báo Giá Dịch Vụ
b/ Quy Định & Khiếu Nại
C/Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *